Buôn Akô Dhông, vẻ đẹp ẩn náu trong phố núi Tây Nguyên

Buôn AKô Dhông hay còn gọi là buôn Cô thôn của làng Ma Rin - một buôn làng của người Ê Đê cách thành phố Buôn Mê Thuột hơn 2km về hướng Bắc,

Buon Ako Dhong Dak Lak

Buôn AKô Dhông hay còn gọi là buôn Cô thôn của làng Ma Rin – một buôn làng của người Ê Đê cách thành phố Buôn Mê Thuột hơn 2km về hướng Bắc, tỉnh Đăk Lăk. “Ako” tiếng Ê Đê có nghĩa là đầu nguồn, “Dhong” là lũng.

Buôn AKô Đhông, nằm tại phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột. Sau hơn 60 năm thành lập đã định hình được bản sắc và trở thành trung tâm du lịch của Buôn Ma Thuột. Nơi đây được đánh giá là một trong những buôn giàu đẹp nhất Tây Nguyên.

Người dân tại đây gọi buôn làng này là buôn Cô Thôn. Nhưngtên gọi thật sự của ngôi làng nhỏ nằm giữa lòng thành phố Buôn Mê Thuột này là buôn Ako Dhong. Buôn Ako Dhong theo tiếng dân tộc Ê Đê có nghĩa là lũng đầu nguồn.

Hình ảnh tại Buôn Ako Dhon

Di chuyển, địa điểm Buôn Ako Dhon

Để đến Buôn Ako Dhong du lịch, trước tiên bạn phải di chuyển đến thành phố Buôn Mê Thuột. Những bạn ở Hà Nội có thể chọn di chuyển đến thành phố Buôn Mê Thuột bằng máy bay. Vì khoảng cách từ Hà Nội đến thành phố Buôn Mê Thuột dài đến 1.400km nên đường hàng không là phương tiện di chuyển lý tưởng và nhanh chóng nhất. Sau khi đáp xuống sân bay Buôn Mê Thuột, bạn đi thẳng đến buôn Ako Dhong bằng taxi, hay xe buýt.

Du lịch Buôn AKô Đhông

Khung cảnh trên hành trình di chuyển đến Buôn Ako Drong

Trong khi đó những bạn xuất phát từ TP.HCM có rất nhiều lựa chọn đi du lịch buôn Ako Dhong như máy bay, xe khách hay xe máy… Khoảng 350 km từ TP.HCM đến thành phố Buôn Mê Thuột cho phép bạn có nhiều lựa chọn di chuyển hơn khách du lịch Hà Nội.

Tuy nhiên, theo những kinh nghiệm khi đi du lịch bụi buôn Ako Dhong, khách du lịch TP.HCM nên chọn di chuyển đến thành phố Buôn Mê Thuột bằng xe khách.

 Kế đến đó, bạn có thể mượn xe máy tại địa phương. Để có thể tự do hơn trong hành trình khám phá ở nơi đây.

Giá tại Buôn Ako Dhon

Giá vé thăm quan: Miễn phí.

Bảng giá được cập nhập vào thời điểm viết bài 26/06/2023 và có thể thay đổi trong tương lai

Video về Buôn Ako Dhon

Những lưu ý dành cho bạn

Lên Buôn Ma Thuột vào những ngày giáp Tết. Bạn sẽ bắt gặp một phố núi lung linh với những chợ hoa ngày tết. Hay nhìn ngắm những ngôi nhà cao tầng. Những quán cafe được trang hoàng đẹp đẽ. Để nghe phố thị đang chuyển mình chào đón một mùa xuân mới.

Và cách đó không xa, chỉ chừng 2km về hướng Bắc. Bạn sẽ ấn tượng với một mùa xuân mang màu sắc hoàn toàn khác, một mùa xuân đầy nét hoang dã của đại ngàn ở buôn Ako Dhong hay còn gọi là buôn Cô Thôn.

Dường như mọi thứ ở buôn Ako Dhong cứ bình yên như vậy. Làm người ta như quên đi những hối hả của cuộc sống thường ngày. Để thoải mái thả hồn mình vào trong một sắc xuân đầy mê hoặc.

Du lịch Buôn AKô Đhông

Đánh giá & review Buôn Ako Dhon

Buôn Ako Dhong – Điểm Nhấn Giữa Lòng Buôn Ma Thuột Có Những Gì?

1. Khám Phá Kiến Trúc độc đáo Tại Buôn Ako Dhong

Buôn Ako Dhong được người Ê Đê xây dựng theo phong cách truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc Tây Nguyên. Lần đầu tiên đặt chân đến buôn Ako Dhong. Bạn sẽ bị cuốn hút trước vẻ đẹp của những căn nhà dài của đồng bào Ê Đê sinh sống tại đây.

Trong buôn có đến 27 căn nhà dài sở hữu nét kiến trúc đặc trưng của người dân tộc Ê Đê. Những căn nhà dài này được xây dựng khang trang bằng gỗ, mái lợp ngói đỏ. Thỉnh thoảng, bạn sẽ bắt gặp những ngôi nhà cũ mái lợp lá khô đã có tuổi đời vài chục năm.

Du lịch Buôn AKô Đhông

Trong đó, nổi tiếng nhất là căn nhà dài của già làng Ama H’Rin. Đây chính là một ngôi nhà dài được làm bằng gỗ, mái phủ lá khô. Mỗi khi có dịp lễ hội, người ở buôn Ako Dhong đều tổ chức bên cạnh nhà của già làng Ama H’Rin.

Vẻ Đẹp Lâu Đời Được Giữ Đến Thời Điểm Hiện Tại

Kiến trúc nhà dài của người Ê Đê sinh sống ở buôn Ako Dhong đã có từ rất lâu đời. Được biết, người Ê Đê sống theo chế độ mẫu hệ. Mỗi khi có người con gái kết hôn, gia đình lại nới dài ngôi nhà của chính họ. Gia đình nào càng đông đúc, thì nhà của họ càng dài.

Điểm khác biệt ở nhà dài của người Ê Đê thu hút sự chú ý của bạn là 2 chiếc cầu thang trước nhà. Một chiếc là cầu thang Cái dành cho phụ nữ và khách quý.

Đặc điểm của cầu thang này là đỉnh đầu có đẽo hình đôi bầu ngực. Bạn khi lên nhà dài bằng cầu thang cái cần chạm tay vào bầu ngực để thể hiện sự kính trọng chủ nhà.

Cầu thang thứ 2 được gọi là cầu thang đực. Cầu thang này nằm ở phía bên trái, nhỏ hơn cầu thang cái. Những người đàn ông trong nhà sẽ sử dụng cầu thang đực để lên xuống.

Nét Văn Hóa Truyền Thống Của Vùng Đất Tây Nguyên

Du lịch Buôn AKô Đhông

2. Khám Phá Làng Nghề Của Người Dân Êđê

Buôn Ako Dhong còn là làng nghề sản xuất thổ cẩm hàng đầu ở Buôn Mê Thuột. Trong chuyến đi tham quan buôn Ako Dhong. Bạn sẽ được đến thăm những cơ sở sản xuất thổ cẩm của người dân tộc trong làng, học hỏi cách họ đan dệt thổ cẩm.

Với nghề dệt vải truyền thống, người phụ nữ Êđê. Thường sử dụng nguyên liệu chỉ dệt bằng sợi bông, sợi lanh trên rừng. Hoa văn trang trí đường viền ở chân váy.

Cổ áo, tay áo có dạng hình thoi, tam giác được kết lồng vào nhau bằng nhiều hình ảnh chiêng, ché, hoa, chim, thú… thể hiện mối quan hệ cộng đồng giữa con người với con người và con người với thiên nhiên.

Du lịch Buôn AKô Đhông

Một địa điểm với quá nhiều trải nghiệm thú vị, còn chần chờ gì mà không xách balo lên và đến Buôn Ako Dhong – Ngôi làng ẩn mình giữa thành phố Buôn Mê Thuột ngay thôi.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bản đồ
Scroll to Top