Bảo tàng Đăk Lăk – Nơi lưu giữ văn hóa và lịch sử Tây Nguyên

Tọa lạc tại số 12 đường Lê Duẩn, phường Tân Tiến, thành phố Buôn Ma Thuột, Bảo tàng Đăk Lăk với nhiều giá trị văn hóa độc đáo đã và đang là một di tích lịch sử quan trọng của tỉnh Đăk Lăk

Images584863 Img 0796

Tọa lạc tại số 12 đường Lê Duẩn, phường Tân Tiến, thành phố Buôn Ma Thuột, Bảo tàng Đăk Lăk với nhiều giá trị văn hóa độc đáo đã và đang là một di tích lịch sử quan trọng của tỉnh Đăk Lăk

Bảo tàng tuy mới được xây dựng cách đây chục năm trở lại, nhưng mảnh đất hình thành nên nó đã có một lịch sử lâu đời. Cạnh bảo tàng là biệt điện Bảo Đại có từ thời Pháp thuộc. Năm 1926, viên công sứ Pháp là Paul Giran đã cho xây dựng ngôi biệt điện với những vật liệu hiện đại thời bấy giờ như gạch, ngói và hoàn thành vào năm 1927.

Sau giai đoạn cách mạng tháng 8, khoảng 11/1947, vua Bảo Đại được Pháp đưa lên làm quốc trưởng Quốc Gia Việt Nam. Từ đó đến 5/1948, ông đã chọn ngôi biệt điện này làm chỗ làm việc đồng thời là chỗ nghỉ mát những năm 1949 – 1954. Trong giai đoạn 1954 – 1975, nơi đây luôn diễn ra những sự kiện quan trọng của Việt Nam Cộng Hòa.

Sau năm 1977, tòa nhà được biên chế thành nhà khách và một phần làm bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam. Những cái tên như Tòa công sứ, Biệt điện Bảo Đại của mảnh đất này cũng phát xuất từ các sự kiện lịch sử nói trên.

Hình ảnh tại Bảo tàng Đăk Lăk

Di chuyển, địa điểm Bảo tàng Đăk Lăk

Bảo tàng Đắk Lắk nằm ở khu vực trung tâm thành phố Buôn Ma Thuật, gần sân vận động Buôn Ma Thuật. Để đến đây bạn có thể chọn lựa phương tiện công cộng, taxi hay tự di chuyển bằng xe máy. Đường đi rất nhanh chóng

Giá tại Bảo tàng Đăk Lăk

Giá vé vào cửa

– Trẻ em: 20.000 đồng

– Người lớn: 30.000 đồng

Vé gửi xe

– Giá: 5.000 đồng / xe

Bảng giá được cập nhập vào thời điểm viết bài 27/06/2023 và có thể thay đổi trong tương lai

Video về Bảo tàng Đăk Lăk

Những lưu ý dành cho bạn

Giờ hoạt động: 8h - 21h từ thứ ba đến chủ nhật (kể cả lễ, tết)

Đánh giá & review Bảo tàng Đăk Lăk

Điểm đặc biệt chỉ có tại Bảo tàng Đăk Lăk.

1. Kiến trúc độc lạ

Bảo tàng Đắk Lắk – Dự án công trình khai phá thẩm mỹ tạo hình Tây Nguyên, nổi biệt là bức ảnh khu nhà ở dài truyển thống của rất nhiều cư dân Đắk Lắk.

Nhà dài là một đặc thù rất riêng của Đắk Lắk, có khoảng không nhanh chóng nhưng đầy điểm khác nhau, kết cấu khoảng không của Bảo tàng được mô phỏng theo dạng thức nhanh chóng này.

Đa phần nội dung phơi bày của bảo tàng bám theo kết cấu kiểu tuyến dài của khu nhà ở, hay nói phương pháp khác, bức ảnh của nhà dài truyền thống cổ truyền được phân biệt qua dây chuyền tham quan, phơi bày mới, ẩn chứa nội dung chính của Bảo tàng.

Bảo Tàng Lịch Sử Việt Nam - Hành trình tìm về quá khứ dân tộc

2. Khu đa dạng sinh học quý giá

Trong diện tích 350m2 của khu đa dạng sinh học này, du khách sẽ như lạc bước vào không gian thu nhỏ của đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ, hoang sơ với vô số các loài động, thực vật.

Các thức trưng bày gồm hiện vật và tranh ảnh về hệ sinh thái và thổ nhưỡng.

Trọn tập kinh nghiệm du lịch, phượt Đăk Lăk chi tiết!

Bạn sẽ được chiêm ngưỡng nhiều loại động vật quý hiếm được ghi trong Sách Đỏ (nai cà tông, gấu chó, bò xám, chồn bay,…); các cây gỗ quý (gỗ xưa, thủy tùng, thông lá dẹt, cầm lai,…); thổ nhưỡng (đất sét, đất đỏ bazan,…); các thắng cảnh đẹp (thác Dray Nur, hồ Cư Mil, hồ Lắk,…).

3. Khu lịch sử

Nằm ở bên phải bảo tàng là khu lịch sử trưng bày hơn 400 hiện vật dưới dạng tranh, ảnh, phim ngắn,… về dòng chảy lịch sử của Đắk Lắk từ thời đồ đá cho đến văn minh.

hien vat trung bay o Bao tang Dak Lak

Một số hiện vật điển hình như: trống đồng Đông Sơn, cồng chiêng, chén đĩa cổ, tiền và nhà đày Buôn Ma Thuột trong chiến dịch 1930 – 1945, súng và gường cách mạng trong chiến dịch 1945 – 1975.

Sa bàn trận đánh mở màn chiến dịch Hồ Chí Minh, điện thoại, máy cưa, con dấu của các tư lệnh và cột mốc biên giới giữa Việt Nam và Campuchia từ năm 1975.

4. Nhiều các hiện vật quý giá

Được tích góp kể từ thời điểm năm 1977 cho đến thời điểm bây giờ, nên giờ đây số hiện vật mà Bảo tàng Đắk Lắk sưu khoảng tầm được đã lên đến hơn 10.000 dòng sản phẩm.

Trong số đó có trên 1.000 đồ vật đặc thù và quý giá nhất, qua sự chọn lựa và kiểm tra gắt gao đã được phơi bày thường xuyên trong khoảng không bảo tàng và được chia thành 3 vị trí chính là:

Bảo tàng Đắk Lắk - Buôn Ma Thuột Đắk Lắk, Việt Nam

  • Đa dạng sinh học
  • Văn hóa truyền thống cổ truyền dân tộc
  • Lịch sử

4. Có sự đầu tư đến từng chi tiết

Dù được xây dựng từ khá sớm tuy nhiên Bảo tàng Đắk Lắk vẫn được trưng bày theo phương pháp văn minh và tiên tiến nhất, với hệ thống thông tin được truyền tải đa dạng, chính xác và sống động.

Bảo tàng Đắk Lắk

Không chỉ có vậy, nó không những sử dụng chú thích bằng 3 thứ tiếng là Việt, Pháp, Anh để đáp ứng tốt nhu cầu của tất cả du khách trong và ngoài nước, mà còn đi tiên phong trong việc sử dụng tiếng Ê đê - ngôn ngữ của đồng bào dân tộc thiểu số để họ có thể nhanh chóng tiếp nhận thông tin, qua đó, thể hiện được sự quan tâm và trân trọng đối với người dân tộc.

5. Cảm nhận văn hóa truyền thống

Khách tham quan sẽ có cái trông rất rõ ràng ràng nhất về cuộc sống thường nhật tương tự các nét văn hóa truyền thống cổ truyền độc lạ của rất nhiều cư dân địa phương.

Bảo tàng Đắk Lắk

Thậm chí, bảo tàng còn chia thành các chủ đề rõ nét theo từng khoảng không và vừa ý cả các bài viết lớn nhỏ dại, các dòng chú thích, các bức ảnh hay các cuốn phim, để thông tin được truyền tải cực tốt nhất đến công chúng.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bản đồ
Scroll to Top